Menu
Menu
Mô Hình Kinh Doanh Đổi Mới

Phòng Thử Nghiệm
Sáng Tạo

Phòng thử nghiệm sáng tạo (Innovation Lab) là nơi nhóm chuyển đổi số hợp tác làm việc riêng biệt theo những cách thức mới, nghiên cứu các ý tưởng số mới, sau đó, mang kiến thức này áp dụng lại vào tổ chức. Một Innovation Lab được thực hiện chủ yếu với mục đích tạo ra không gian riêng, không gò bó để tạo ra những ý tưởng mới sáng tạo và thực hiện hoá chúng đến khi ý tưởng thành công và được tích hợp vào kinh doanh.
approach
Tại sao doanh nghiệp cần Innovation Lab?
Doanh nghiệp ở mọi ngành đang phải đối mặt với áp lực cạnh tranh tiên phong đổi mới nhiều hơn bao giờ hết. Sức mạnh công nghệ cho phép cả những công ty mới tham gia thị trường, những công ty khởi nghiệp cạnh tranh bằng cách thực hiện cải tiến và cung cấp các giải pháp đột phá. Thúc đẩy một môi trường linh hoạt, chú trọng trải nghiệm khách hàng và học hỏi liên tục thông qua thất bại sẽ giúp doanh nghiệp theo kịp sự biến chuyển nhanh chóng của thị trường.
Các doanh nghiệp có quy mô càng lớn thì quá trình sáng tạo và phát triển giải pháp để đưa ra thực hiện trên thị trường càng phức tạp và cồng kềnh. So với các đối thủ vận hành tinh gọn và linh hoạt, các doanh nghiệp này sẽ thay đổi hay phản ứng lại chậm và khó khăn hơn. Đây là lý do Innovation Lab cần được áp dụng để nhanh chóng thích ứng sự thay đổi của môi trường, đáp ứng những nhu cầu mới của khách hàng cũng như tìm kiếm các cơ hội phát triển đột phá.
Hợp tác thiết lập Innovation Lab cùng FPT Digital
 • Hoạch định mục tiêu rõ ràng
  Xác định mục tiêu chính của việc thiết lập Innovation Lab (nhằm giảm chi phí, tăng doanh thu, thúc đẩy sự hài lòng khách hàng, hay các mục tiêu kinh doanh khác). Bằng cách căn chỉnh mục tiêu, nhóm chuyển đổi số tập trung vào đích đến để thực hiện công việc.
  inno-mid-1
 • Tìm kiếm và thu hút nhân tài
  Innovation Lab đòi hỏi các kỹ năng mà thường có nhu cầu cao và bị thiếu hụt tại các doanh nghiệp lớn, như thiết kế trải nghiệm khách hàng, thiết kế ứng dụng di động, huấn luyện phát triển linh hoạt, v.v.
  inno-mid-2
 • Xây dựng nhóm làm việc hiệu quả
  Thành công của một dự án số phụ thuộc vào khả năng của các nhóm làm việc nhỏ (thường từ 8 đến 12 người một nhóm) với tập hợp các kĩ năng phù hợp, bổ trợ cho nhau. Các nhóm này thường bao gồm các nhà thiết kế trải nghiệm người dùng, lập trình viên, kiến trúc sư CNTT và bậc thầy về scrum sẽ là người quản lý nhóm.
  inno-mid-3
 • Phát triển kế hoạch quản lý thay đổi
  Innovation Lab cần có sự tham gia ngay từ ban đầu của các nhà lãnh đạo doanh nghiệp và phòng ban CNTT. Các nhà lãnh đạo sẽ hỗ trợ xây dựng nguồn nhân lực từ các lĩnh vực phù hợp tham gia vào dự án. Đồng thời, phòng ban CNTT nắm rõ các yêu cầu để thiết lập và định cấu hình các hệ thống hỗ trợ các dự án và quy trình mới.
  inno-mid-4
 • Thực hiện dự án áp dụng quy trình tinh gọn “Lean”
  Áp dụng phương pháp tốt nhất để thực hiện dự án nhằm chứng minh hiệu quả của giải pháp. Quy trình Lean này giúp tạo ra hiệu suất hiệu quả hơn bằng cách loại bỏ các hoạt động lãng phí nguồn lực, đồng thời, nâng cao hiệu quả đầu ra theo đúng ý nghĩa của nó.
  inno-mid-5
Kết quả tiềm năng từ Innovation Lab
inno-1
Innovation Lab giúp doanh nghiệp khai phá tiềm năng, đi trước đối thủ trong việc cung cấp những trải nghiệm tốt hơn cho khách hàng với hiệu quả kinh doanh tối ưu hơn.
inno-2
Các thành viên tài năng có cơ hội độc lập nghiên cứu trong môi trường riêng biệt, không bị hạn chế bởi giới hạn công ty để tạo ra các sản phẩm, giải pháp đột phá, mang tính khác biệt.
inno-3
Innovation Lab là chất xúc tác để đưa vào tổ chức quy trình mới, công nghệ mới, sản phẩm & dịch vụ mới với chiến lược lấy khách hàng làm trọng tâm.