Menu
Menu
Vận Hành Xuất Sắc

Nhà Máy
Thông Minh

Công nghệ thay đổi toàn bộ quy trình sản xuất của doanh nghiệp
Trong các nhà máy sản xuất truyền thống, các công đoạn sản xuất thường hoạt động riêng rẽ, thiếu sự kết nối, được vận hành thủ công bởi các nhân công.
fdx-quy-trinh
Các yếu tố dẫn tới việc quản lý thiếu hiệu quả và tiêu tốn nhiều thời gian
Những công nghệ như AI, Robotics, Cognitive Automation, Data Analytics, … đang tạo đà cho ngành công nghiệp sản xuất thực hiện chuyển đổi và phát triển mạnh mẽ. Trong đó, thu thập - phân tích dữ liệu và tối ưu hóa quy trình là những hoạt động nòng cốt trong quá trình chuyển đổi số tại các doanh nghiệp sản xuất.
Nền tảng của hoạt động chuyển đổi số thành công là mạng lưới kết nối IoT. Bởi cốt lõi của một nhà máy thông minh là mọi sản phẩm, quy trình, máy móc hay công cụ đều có thể kết nối và giao tiếp với nhau trong cùng một tổ chức, giúp đẩy mạnh hiệu suất làm việc cũng như nâng cao hiệu quả cho toàn bộ quá trình sản xuất.
FPT Digital tư vấn giải pháp Nhà Máy Thông Minh cho doanh nghiệp với 2 hệ thống quản lý và vận hành số then chốt
pic-1
1.
Hệ thống quản lý và vận hành số dựa trên quản lý vòng đời sản phẩm PLM
Product Lifecycle Management
Hệ thống PLM tích hợp dữ liệu xuyên suốt chuỗi giá trị sản xuất, từ thời điểm lên ý tưởng sản phẩm cho đến lúc triển khai và đưa vào sử dụng, thông qua các bộ phận cảm biến và phần mềm được tích hợp sẵn trong các máy móc và thiết bị. Thông tin từ các thiết bị sau đó được đo lường, phân tích và truyền tải lên một hệ thống chung, từ đó, các nhà quản lý có thể tiếp cận và nhận báo cáo trực tiếp từ hệ thống này.
“64% lãnh đạo doanh nghiệp sản xuất nhận định sẽ đầu tư thêm vào việc xây dựng hệ thống quản lý vòng đời sản phẩm trong khảo sát năm 2019.” (CIMdata, 2019)
pic-2
2.
Hệ thống quản lý và vận hành số dựa trên quản lý hoạt động sản xuất MOM
Manufacturing operation management
Hệ thống MOM số hóa toàn bộ quy trình sản xuất từ lúc thu thập tư liệu sản xuất, tối ưu hóa việc lên kế hoạch và sắp xếp các công đoạn sản xuất, đồng thời, đảm bảo chất lượng của quá trình sản xuất và truyền tải những thông tin đáng tin cậy trong việc quản lý.
"Thị trường phần mềm quản lý hoạt động sản xuất toàn cầu được dự đoán sẽ mở rộng mạnh mẽ với tỉ lệ CAGR xấp xỉ 10% giai đoạn 2019 - 2023." (Transparency Market Research, 2019)
Hiện nay, FPT đang cung cấp giải pháp hệ thống điều hành sản xuất akaMES giúp các doanh nghiệp quản lý, giám sát và đồng bộ hóa dữ liệu theo thời gian thực, xuyên suốt quá trình sản xuất.
FPT cũng là đối tác của GE Predix Siemens - hai tập đoàn công nghệ hàng đầu thế giới trong việc cung cấp giải pháp toàn diện cho các doanh nghiệp trong lĩnh vực sản xuất.
Trong ngành công nghiệp sản xuất đồ uống, FPT đã triển khai thành công giải pháp hệ thống điều hành sản xuất cho một số nhà máy tại Châu Á và Tây Âu. Bằng việc tích hợp hệ thống này với phần mềm ERP, các nhà quản lý có thể giám sát năng suất và chất lượng làm việc theo thời gian thực của toàn bộ nhà máy một cách nhanh chóng và gọn nhẹ. Hệ thống này cũng giúp cho các nhà máy chủ động hơn trong việc sắp xếp lịch bảo trì và ngưng nghỉ, từ đó tối ưu hóa vận hành.