Điện toán biên – giải pháp mang lại nhiều lợi thế cho ngành bất động sản
Cloud Computing

Điện toán biên – giải pháp mang lại nhiều lợi thế cho ngành bất động sản

Điện toán biên đang được sử dụng ngày càng rộng rãi và hứa hẹn mang lại nhiều lợi thế cho các doanh nghiệp bởi sự linh hoạt và khả năng phản hồi thông tin nhanh chóng. Vậy, doanh nghiệp bất động sản cần chuẩn bị và lưu ý những gì để có thể tận dụng tối đa tiềm năng mà điện toán biên có thể mang lại.

Trong một đề tài nghiên cứu về các giải pháp hứa hẹn cho tương lai được thực hiện bởi FPT Digital cuối năm 2020, chúng tôi đã nhắc đến Điện toán biên (Edge Computing) như là một trong những giải pháp có xu hướng phát triển hứa hẹn nhất cùng với sự mở rộng không ngừng của các dịch vụ điện toán đám mây, sự bùng nổ của mạng 5G và quan trọng hơn đó là các doanh nghiệp ngày càng ý thức được việc áp dụng các công nghệ nhằm tối ưu hóa vận hành, nâng cao mức độ hài lòng của khách hàng nhờ phản ứng nhanh hơn, dự đoán chính xác hơn dựa trên việc tận dụng tối đa giá trị của việc khai thác, phân tích dữ liệu.

Doanh nghiệp bất động sản như thế nào thì nên áp dụng điện toán biên?

Trên toàn cầu, các đô thị, thành phố và nhà thông minh đang chiếm một tỉ trọng tương đối lớn trong bức tranh chung về việc áp dụng điện toán biên ở mọi ngành nghề.

Hình 1: Thị phần điện toán biên các ngành trên toàn cầu năm 2019 (2)

Tuy nhiên, không phải cứ doanh nghiệp làm về bất động sản thì nên triển khai điện toán biên. Do đặc điểm nổi bật của giải pháp này là phát triển một mạng lưới xử lý và phân tích thông tin nhiều cấp độ, mỗi cấp độ phụ trách xử lý một lượng dữ liệu phù hợp được quy hoạch trước, đưa ra các chỉ dẫn và phản hồi nhanh nhất trong vùng quy hoạch. Do vậy, những doanh nghiệp bất động sản có các sản phẩm dịch vụ với các đặc điểm dưới đây sẽ rất phù hợp để triển khai giải pháp này.

 • Có các dự án trải rộng khắp theo quy mô địa lý (nhiều vùng, nhiều tỉnh thành khác nhau)
 • Có các sản phẩm dịch vụ liên quan đến quản lý, vận hành các tòa nhà, khu đô thị, khu công nghiệp,…
 • Có các sản phẩm, dịch vụ về nhà ở, khu đô thị và thành phố thông minh

Áp dụng điện toán biên các doanh nghiệp bất động sản sẽ được gì?

Hình 2: Mô phỏng mô hình thu thập dữ liệu của một khu đô thị thông minh

3 lợi ích lớn nhất về mặt kỹ thuật mà bất kỳ doanh nghiệp nào khi áp dụng điện toán biên đều có:

 • Phản hồi thông tin một cách nhanh chóng: Lý do ở đây là dữ liệu phát sinh được xử lý ngay gần nguồn, giúp rút ngắn độ trễ, nâng cao hiệu quả quản trị và tăng cường trải nghiệm cho người dùng.
 • Giảm thiểu rủi ro có liên quan đến hệ thống: Trong một số trường hợp gặp sự cố không mong muốn trong một node nào đó của mạng lưới (thiên tai, hỏa hoạn, nguồn điện bị gián đoạn, sự cố phần cứng,…), chỉ những khu vực nhỏ thuộc phạm vi của node bị ảnh hưởng trong khi các khu vực khác vẫn đảm bảo vận hành và cung cấp dịch vụ một cách trơn tru.
 • Loại bỏ các nút thắt trong quá trình xử lý thông tin: Do việc xử lý thông tin được quy hoạch phù hợp ở từng cấp độ và phạm vi theo nguồn phát ra dữ liệu (hệ thống CNTT, các thiết bị IoT,…) dẫn đến các thông tin được xử lý riêng biệt, ít bị phụ thuộc vào nhau.

Riêng với doanh nghiệp bất động sản, điện toán biên sẽ cung cấp thông tin một cách đầy đủ, trực quan hơn, có thể kể đến như dưới đây:

 • Kết hợp quản lý đầy đủ mọi thông tin, chia thành nhiều lớp với các hệ thống bản đồ (GIS), các đối tượng được tái hiện trên các nền tảng số như các bản sao kĩ thuật số (digital twin) từ những thứ nhỏ nhất (căn hộ trong một tòa chung cư, đường điện, hệ thống nước thải của một khu vực,…). Những bản sao kĩ thuật số này cung cấp các thông tin gần với thời gian thực, kết hợp với việc phân tích dự đoán sử dụng trí tuệ nhận tạo, cho phép doanh nghiệp phản ứng nhanh, dự đoán và có các giải pháp phù hợp để giảm thiểu rủi ro.
 • Nắm bắt thông tin của người dùng thông qua hành vi tương tác với các hệ thống (dân cư với các thiết bị trong toà nhà thông minh, các thiết bị ngoài trời với thành phố thông minh, nhân viên và đối tác với hệ thống CNTT), qua đó cho phép hệ thống tiến hành phân tích các hành vi này để có các điều chỉnh phù hợp nhằm tăng mức độ gắn kết, hài lòng của khách hàng, đối tác, đãi ngộ công bằng và tăng cường niềm tin, sự gắn kết với nhân viên.
Bài đọc nhiều nhất
Cloud Computing 01/12/2022

Những lưu ý và chuẩn bị quan trọng cho việc triển khai điện toán biên

Điện toán biên được nhắc đến như một giải pháp về cung cấp một hệ thống có tính chất mạng lưới và phân chia thành nhiều cấp độ, cho phép thu thập, phân tích và xử lý toàn bộ dữ liệu để đưa ra các kết quả phù hợp theo các kịch bản được xây dựng sẵn. Do vậy, có thể nói để đem lại được những hiệu quả được nhắc đến ở phần trên, doanh nghiệp nói chung hay doanh nghiệp bất động sản nói riêng cần đặc biệt lưu ý một số điểm quan trọng như sau:

 • Phát triển đồng bộ giữa hạ tầng CNTT, các thiết bị IoT như một điều kiện đủ, trong đó đặc biệt lưu tâm đến bản thiết kế hệ thống CNTT nhằm phân chia rõ ràng kiến trúc và cấu phần trong từng node trên mạng lưới.
 • Đảm bảo an toàn thông tin trên đường truyền thông qua áp dụng các biện pháp mã hóa và giải mã một cách cẩn trọng, phân loại cấp độ rõ ràng với các mức độ bảo vệ khác nhau và phù hợp dựa trên mức độ quan trọng của thông tin.
 • Xây dựng và phát triển hệ thống giao tiếp thông tin (API Gateway) phù hợp để kiểm soát và tăng cường khả năng tích hợp.
 • Triển khai các phần mềm phù hợp với chiến lược, nhu cầu và thực tế trong khai thác và sử dụng các năng lực của hệ thống điện toán biên.

Không thể phủ nhận hiệu quả của việc triển khai điện toán biên đối với các doanh nghiệp đặc biệt là doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực bất động sản. Tuy nhiên, việc phải xây dựng một hệ thống lớn và có nhiều cấu phần đòi hỏi phải có đầy đủ ba yếu tố: bản thiết kế hệ thống chuẩn, lộ trình triển khai phù hợp và phương án đầu tư hiệu quả cũng là một thách thức không nhỏ với các doanh nghiệp, đặc biệt là các doanh nghiệp không có năng lực CNTT đủ mạnh như mặt bằng chung của các doanh nghiệp bất động sản. Do vậy, giải pháp phù hợp nhất để biến những lợi ích trên thành hiện thực đó là các doanh nghiệp nên kết hợp với các đối tác có năng lực phù hợp và được chia thành hai giai đoạn chính:

 • Giai đoạn tư vấn: Tiến hành khảo sát hiện trạng, lượng hóa tham vọng và cân đối đầu tư, từ đó xây dựng nên một bản thiết kế hệ thống phù hợp trong tương lai cùng với một lộ trình gắn liền với chuyển đổi số và đủ dài để hiện thực hóa bản thiết kế này.
 • Giai đoạn triển khai: Kết hợp với các đối tác có năng lực phù hợp, đầu tư, giám sát và triển khai lộ trình đã đề ra, đo đạc hiệu quả và hiệu chỉnh khi cần thiết nhằm đạt được mục tiêu đã đặt ra ở giai đoạn tư vấn.

 

 

Nguồn tham khảo
(1) FPT Digital. Điện toán biên, giải pháp hứa hẹn cho tương lai
(2) Grand View Research. 2020. Edge Computing Market Size, Share & Trends Analysis Report

Nghiên cứu nổi bật
01. Ứng dụng công nghệ IoT trong ngành công nghiệp sản xuất 02. Chuyển đổi số ngành ngân hàng | Bức tranh từ tổng quan đến chi tiết  03. Tầm quan trọng của quản lý vòng đời sản phẩm đối với các doanh nghiệp sản xuất 04. An toàn thông tin và bảo mật trong ngành sản xuất
Đăng kí theo dõi ngay!
Cập nhật những xu hướng và phân tích mới nhất về chuyển đổi số với các bản tin điện tử của FPT Digital.

  Tìm hiểu về chuyển đổi số cho doanh nghiệp